Hoa sen – loài hoa tượng trưng cho Việt Nam

loai-hoa-tuong-trung-cho-Viet-Nam

Ngoài các biểu tượng chính thức quốc kỳ, quốc huy, quốc ca…, Việt Nam còn có một số biểu tượng tượng trưng cho đất nước, được công nhận chính thức như: rồng, chim lạc, hoa sen, cây tre, con trâu, con voi được một số ý kiến đồng thuận, được quần chúng thừa nhận trong và ngoài nước. Hoa sen là loài hoa gần giũ nhưng không kém phần thanh cao trong tâm thức của người Việt.

Sơ lược về hoa sen

Hoa sen hay còn được gọi với cái tên Liên Hoa, tên tiếng anh là Lotus. Hoa sen có vai trò, vị trí đặc biệt trong lòng người Việt cả về tâm linh và văn hóa. Từ bao đời nay, hoa Sen đã đi vào lòng người với ý nghĩa là loài hoa tượng trưng cho Việt Nam. Ngắm sen ta có thể nhận ra hình ảnh chân chất thật thà của con người Việt.

loai-hoa-tuong-trung-cho-Viet-Nam
loài hoa tượng trưng cho Việt Nam

Được ví là quốc hoa của Việt Nam, hoa sen rất quen thuộc với người dân, có thể bắt gặp hình ảnh ao sen rực rỡ sắc hồng trên nền xanh của lá ở các làng quê Việt Nam. Những bó sen được cầm bởi những cô thiếu nữ xinh xắn cùng chiếc áo dài thướt tha. Hoa sen còn xuất hiện trong nhiều thơ ca từ xưa đến nay hay trong các bức tranh sơn dầu.

Nguồn gốc hoa sen

Hoa sen là loài thực vật hạt trần, được xuất hiện vào khoảng năm 1979. Ấn Độ là nơi đầu tiên phát hiện ra hoa sen, sau đó được tìm thấy ở các quốc gia như Trung Quốc, vùng lục địa Á-Úc và nhiều khu vực khác,… Hoa sen phổ biến ở châu Á nhưng được trồng nhiều nơi trên thế giới như châu Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, do nền văn hóa khác nhau nên ở các nước phương Tây, họ chỉ dùng hoa sen để làm đẹp và trang trí. Còn đối với nước ta hoa sen được xem là loài hoa tượng trưng cho Việt Nam, hoa sen được trồng và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Hoa sen có nhiều màu sắc khác nhau: sen hồng, sen vàng, sen trắng, sen xanh, sen tím, sen đỏ,… Ngoài ra còn có một số loài khác như sen cạn, sen thái, den mini, sen tuyết.

loai-hoa-tuong-trung-cho-Viet-Nam
loài hoa tượng trưng cho Việt Nam

Hoa sen nở rộ tỏa ra nhiều cánh hoa, tạo cảm giác đan xen, hạt sen là loại hạt không có nội nhũ nhưng có hai lá mầm dày. Chồi mầm có 4 lá non gập vào phía trong.

Hoa sen – loài hoa tượng trưng cho Việt Nam

Hoa sen gắn liền với đời sống trong đầm tượng trưng về ý nghĩa xã hội mà bên trong đó thân và tâm hồn con người dễ bị ảnh hưởng bởi những đức tính xấu. Đối với người dân Việt Nam, hoa sen mang ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc. Hình ảnh hoa sen gắn liền với đời sống làng quê dân dã nhưng lại rất gần gũi. Găn liền với sự kiên cường, mạnh mẽ vượt mọi nghịch cảnh trong sự nghiệp và cuộc sống.

Hoa sen còn tượng trưng cho người có cốt cách quân tử không vướng tham lam, sắc dục. Ngoài ra bông sen còn là loài hoa tượng trưng cho tài lộc và sự duyên dáng nét tinh khôi, nhẹ nhàng người phụ nữ Việt.

Đối với Phật giáo, hoa sen mang ý nghĩa tâm linh và tôn giáo. Ngoài là loài hoa tượng trưng cho Việt Nam, bông sen là biểu tượng cho sự thuần khiết, trong sáng, không dễ bị vấy bẩn bởi những điều xấu xung quanh. Sự hình thành được diễn ra theo luật nhân quả: sen có nụ-hoa-hạt. Hoa sen nở tượng trưng cho quá khứ, đài sen là hiện tại và hạt sen là cho tương lai, tất cả đều là sự nối tiếp với nhau. Vì vậy hoa sen trở thành biểu tượng nghệ thuật Phật giáo của phương Đông, tượng trưng cho vẻ đẹp huyền ảo, thần bí, tư tưởng thầm kín.

655841b49d87e Geotag ktdv
loài hoa tượng trưng cho Việt Nam

Trong phong thủy, hoa sen mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, đây là loài hoa tượng trưng cho Việt nam, cho sự trong sạch trước mọi cám dỗ trong cuộc sống, cũng như hóa giải mọi điềm xấu để dần đến thành công và kết trái nơi cuối con đường. Hoa sen thường được sử dụng trong nhiều tác phậm nghệ thuật: tranh trang trí, điêu khắc, gốm sứ,… Những sản phẩm đấy mang lại vẻ đẹp trong ngôi nhà và giúp thu hút tài lộc, thành công, bình an cho chủ nhà.

Ngoài ra, hoa sen còn được thấy khi kết hợp với cá chép trông trăng trong đầm sen hay hình chim đậu trên lá sen,… Mỗi hình ảnh đều mang trong mình ý nghĩa phong thủy đặc trưng riêng.

Hoa sen là biểu trưng cho sự gần gũi và thanh cao. Hoa sen còn là loài hoa tượng trưng cho tình yêu tinh khôi và trong sáng. Mặt khác nếu bạn muốn có một tình yêu lãng mạn, chân thành và tiến đến hôn nhân hạnh phúc thì hãy dùng hoa sen để bắt đầu mối tình nhé.

Hoa sen theo các màu sắc:

Hoa sen có nhiều màu sắc nổi bật khác nhau: xanh, hồng, trắng, đỏ, vàng, tím… Mỗi màu sắc lại mang ý nghĩa khác nhau.

+ Hoa sen trắng: Theo phật giáo, liên tưởng đến loài hoa thanh cao, bình dị, thoát tục trong ao hồ, mang đấy giá trị minh triết phật giáo đối với nhân sinh. Hoa sen trắng mang phong thái tôn nghiêm nhưng vẫn bình dị, thanh cao, thuần khiết. Màu trắng mang sự nhẹ nhàng, thanh thoát, bình yên.

loai-hoa-tuong-trung-cho-Viet-Nam
loài hoa tượng trưng cho Việt Nam

+ Hoa sen hồng: Là loại cây thủy sinh sông lâu năm, là loài hoa tượng trưng cho Việt Nam. Đây là loài hoa sen đích thực, tối cao, tượng trưng cho trái tim và sự từ bi, biểu tượng cho sự hoàn hảo thuần khiết.

loai-hoa-tuong-trung-cho-Viet-Nam
loài hoa tượng trưng cho Việt Nam

+ Hoa sen xanh: biểu tượng cho sức mạnh ý chí, kiên cường và tinh thần nhân đạo, sự tự do, bác ái và bình đẳng. Ngoài ra trong tâm linh hoa sen xanh mang ý nghĩa về sự giác ngộ, tái sinh, là món quà cho ai cố gắng cải thiện cuộc sống và bắt đầu thói quen tốt.

loai-hoa-tuong-trung-cho-Viet-Nam
loài hoa tượng trưng cho Việt Nam

Hoa sen là loài hoa luôn trong tâm trí người Việt, là loài hoa tượng trưng cho Việt Nam, từ lâu đời nhân dân đều yêu quý loài hoa này. Từ xưa đến nay , hoa sen đã đi vào lòng người, cuộc sống và văn hóa của con người Việt. Ngắm hoa Sen người dân dễ dàng nhận ra hình ảnh con người Việt Nam chân chất, thật thà.

Hãy theo dõi Xinh Flowers qua Fanpage hoặc website để biết thêm nhiều ý nghĩa thú vị của các loài hoa khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *