Hoa cưới nhà trai hay nhà gái cần chuẩn bị?

Hoa cưới nhà trai hay nhà gái cần chuẩn bị (3)

Bó hoa cưới nhà trai hay nhà gái cần chuẩn bị

Hoa cưới là một phần quan trọng trong lễ cưới, tượng trưng cho tình yêu, hạnh phúc và sự may mắn của cô dâu và chú rể. Thông thường, hoa cưới sẽ được làm từ các loại hoa tươi, có màu sắc tươi sáng và bắt mắt. Mỗi loại hoa đều có ý nghĩa riêng, thể hiện tình cảm của cô dâu và chú rể dành cho nhau. Nhưng liệu bạn đã từng có thắc mắc rằng hoa cưới nhà trai hay nhà gái chuẩn bị không? Vậy hãy theo chân mình để tìm hiểu nhé!

Hoa cưới nhà trai hay nhà gái cần chuẩn bị (1)
Hoa cưới nhà trai hay nhà gái cần chuẩn bị (1)

Hoa cưới nhà trai hay nhà gái chuẩn bị?

Theo tục lệ cưới hỏi truyền thống của người Việt, hoa cưới sẽ do nhà trai chuẩn bị và mang đến cho cô dâu trong lễ rước dâu. Điều này xuất phát từ quan niệm rằng, hoa cưới là biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc, là món quà mà chú rể dành tặng cho cô dâu. Việc nhà trai chuẩn bị hoa cưới cũng thể hiện sự trân trọng và yêu thương của chú rể dành cho cô dâu.

Tuy nhiên, trong thời hiện đại, quan niệm này đã được thay đổi. Nhiều cặp đôi hiện đại cho rằng, cô dâu cũng có thể tự chuẩn bị hoa cưới của mình. Điều này thể hiện sự chủ động và cá tính của cô dâu.

Hoa cưới nhà trai hay nhà gái cần chuẩn bị (4)
Hoa cưới nhà trai hay nhà gái cần chuẩn bị (4)

Vậy, hoa cưới nhà trai hay nhà gái chuẩn bị thì tốt? Câu trả lời phụ thuộc vào quan niệm của mỗi gia đình. Nếu gia đình theo truyền thống, thì hoa cưới sẽ do nhà trai chuẩn bị. Còn nếu gia đình theo quan niệm hiện đại, thì cô dâu có thể tự chuẩn bị hoa cưới của mình.

Thời đại hiện nay, vấn đề hoa cưới nhà trai hay nhà gái không còn quá quan trọng như trước. Hoa cưới có thể do nhà gái lụa hoặc nhà trai mang đến. Có nhiều trường chính tay cô dâu và chú rể cùng nhau chuẩn bị hoa.

Hoa cưới nhà trai hay nhà gái cần chuẩn bị (5)
Hoa cưới nhà trai hay nhà gái cần chuẩn bị (5)

Các nghi thức truyền thống trong lễ cưới Việt Nam

Những nghi lễ cưới truyền thống luôn giữ một nét đẹp vănhóa và ý nghĩa nhất định trong ngày trọng đại. Trong những lễ cưới hiện đạingày nay, tuy có giản lược so với những phong tục truyền thống, các gia đình vẫngiữ đúng những nghi lễ quan trọng để thể hiện đúng văn hóa dân tộc. Những vùngmiền khác nhau đều có những điểm đặc trưng trong lễ cưới nhưng vẫn tuân theo nhữngnghi lễ chung nhất định. Các cô dâu, chú rễ cần hiểu rõ những quy trình, ýnghĩa của từng bước trong lễ cưới để có một đám cưới hoàn chỉnh, ý nghĩa nhất.

Hoa cưới nhà trai hay nhà gái cần chuẩn bị (3)
Hoa cưới nhà trai hay nhà gái cần chuẩn bị (3)

Các nghi thức chính cần thiết để có một đám cưới hoànthiện và ý nghĩa nhất gồm có: Ăn hỏi – Đón dâu – Tiệc cưới – Lại mặt.

  1. Lễ ăn hỏi

Trong phong tục truyền thống của người Việt, lễ ăn hỏi được xem như lễ đính hôn. Nghi lễ này được xem như là một thông báo chính thứcvề việc gả con cái giữa hai gia đình. Đây là một trong những nghi lễ cầu kỳ, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Vào ngày này, bên nhà trai sẽ chuẩn bị mà mang mâmtrap đã được chuẩn bị kỹ lưỡng để làm lễ ra mắt với nhà gái.

Tùy theo phong tục của các vùng miền mà số lượng lễ vật và mâm tráp có sự khác nhau. Với miền Bắc, nhà trai cần chuẩn bị lễ vật theo số lẻ. Còn miền Nam thì ngược lại với số lượng lễ vật theo số chẵn. Vì thế, gia đình 2 bên nên có sự trao đổi và sắp xếp phù hợpđể lễ ăn hỏi được tiến hành một cách tốt đẹp nhất.

  1. Lễ đón dâu

Lễ đón dâu hay còn gọi là lễ rước dâu, là lời tuyên bố chính thức tới nhà gái về việc kết hôn của đôi uyên ương. Trong ngày quan trọng này, chú rể sẽ đi xe hoa, mang theo hoa cưới cùng bố mẹ, họ hàng tới nhà gái đón dâu. Sau khi nhà gái đồng ý, cô dâu chú rể sẽ làm lễ gia tiên, thắp hươngbàn thờ tổ tiên. Cô dâu sau đó sẽ theo chú rể về nhà. Tại nhà chú rể, hai ngườicũng làm lễ gia tiên và tiếp nhận những phần quà, của hồi môn theo nghi thức.

  1. Tiệc cưới

Sau các nghi lễ truyền thống tại gia đình, cô dâu chú rễsẽ tổ chức tiệc cưới để mời bạn bè, người thân đến cùng chung vui. Lễ cưới luôn mang ý nghĩa rất thiêng liêng, là một lời báo hỉ mừng cô dâu chú rể và hai bêngia đình. Vì lý do đó, tiệc cưới từ xưa đến nay đều rất được mọi người coi trọng.Trong tiệc cưới, cô dâu sẽ mặc bộ váy cưới đẹp nhất cùng bó hoa cưới trên tay.

Chú rể sẽ khoác lên mình bộ vest lịch lãm sánh đôi cùng cô dâu bước vào hội trườngcưới và cùng mời rượu các khách mời. Không gian tiệc cưới ngày nay cũng vô cùngđược chú trọng với sự chuẩn bị và trang trí kỹ lưỡng từ sân khấu, cổng cưới, bàn gallery, và phông nền chụp ảnh. Mọi chi tiết nhỏ nhất đều được chuẩn bị thật kỹ càng để có một buổi tiệc hoành tráng nhưng cũng không kém phần ấm cúng. Hoa cưới nhà trai hay nhà gái

  1. Lễ lại mặt

Sau đám cưới khoảng 1-3 ngày, chú rễ sẽ đưa cô dâu về nhà mẹ đẻ, mang theo một mâm lễ nhỏ mà mẹ chồng chuẩn bị để chào hỏi, tặng quà cho bố mẹ cô dâu. Nghi thức này được gọi là lễ lại mặt. Lễ lại mặt mang ý nghĩa nhắc nhở đôi vợ chồng son về chữ hiếu với cả hai bên gia đình.

Hoa cưới nhà trai hay nhà gái cần chuẩn bị (2)
Hoa cưới nhà trai hay nhà gái cần chuẩn bị (2)

Lời kết

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài blog Hoa cưới nhà trai hay nhà gái chuẩn bị?Đừng quên follow fanpage và vào trang mua sắm của shop để tham khảo nhiều mẫu hoa đẹp nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *